• :
  • :
ĐI HỌC LÀ HẠNH PHÚC - MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG NÁO NỨC MỘT NGÀY VUI.

Cái mũ len và mùa giáng sinh

Những ngày này, không khí của mùa Giáng sinh 2015 đã hiện diện ở khắp nơi. Các tòa cao ốc, khu trung tâm thương mại, siêu thị… đã trang trí đón Noel bằng những cây thông khổng lồ, đẹp mắt.

Các siêu thị và nhiều đường phố đã bán những mặt hàng Noel, trong đó có những cây thông với nhiều kích cỡ khác nhau giá từ 200 ngàn đồng/cây trở lên, rồi: vòng nguyệt quế, hạt châu, chuông, bờm hình tuần lộc… Không thể thiếu là những bộ quần áo và mũ của ông già Noel, công chúa tuyết. Có siêu thị còn bán cả những chú gà tây dành cho ngày Noel vui vẻ, ấm cúng cuộc sống gia đình.

Vào mùa Noel, chợt nhớ cách nay khá lâu có đến tham quan nhà thờ gỗ Kon Tum - một kiến trúc độc đáo có hơn 100 tuổi nằm bên “dòng sông chảy ngược” Đắk Bla. Nhà thờ được làm hoàn toàn bằng gỗ, rất rộng lớn. Mùa Giáng sinh, hàng ngàn giáo dân khắp nơi đến đây làm lễ và vui chơi. Tây Nguyên mùa Noel dường như lạnh hơn nơi khác, buổi sáng trời mờ sương lãng đãng rất đẹp mắt…

Cũng vì Tây Nguyên lạnh vào ngày Noel và kéo dài những tháng ngày mùa đông sau đó mà một thầy thuốc lúc uống cà phê chợt bày tỏ ý nghĩ: “Tại sao không có ai thu giữ lại những chiếc mũ Noel sau ngày Giáng sinh để rồi gửi lên Tây Nguyên cho trẻ em nghèo ngày giá lạnh? Những chiếc mũ len rất ấm áp và cứ tưởng tượng mỗi mùa Noel ở TP.HCM sẽ có hàng vạn chiếc mũ như thế chỉ được đội 1 - 2 ngày rồi vứt đi thì thật đáng tiếc”. Trình bày ý nghĩ này xong, vị thầy thuốc tự nhắc mình năm nay sẽ đi xin những chiếc mũ len đó rồi gửi lên vùng cao.

 

Thiết nghĩ, ý tưởng của vị thầy thuốc nói trên không hề rời xa thực tế. Không phải bất cứ trẻ em ở đâu cũng có đủ quần áo, mũ ấm để dùng trong những ngày giá lạnh (cũng như không phải trẻ em nào cũng có thịt để ăn nên mới có quỹ từ thiện mang tên “Bữa cơm có thịt” do nhà báo Trần Đăng Tuấn sáng lập). Người viết từng chứng kiến của em bé vùng cao ngày đông giá rét đi chân trần, quần áo phong phanh, và chiếc đầu trần nữa. Tuổi nhỏ sức chống đỡ với bệnh tật còn kém, ăn mặc phong phanh rất dễ bị đổ bệnh, nhất là các bệnh thuộc đường hô hấp. Chiếc mũ len trùm đầu ấm áp sẽ giúp cho các em phần nào chống đỡ được với các rét.

Tuy nhiên, chỉ một mình thầy thuốc nói trên dù nhiệt tình cũng chỉ “đi xin” được vài ba chục cái mũ là cùng. Ở đây có lẽ cần các tổ chức như: nhà trường, đoàn thanh niên… tổ chức thu gom mũ và đi phát mũ cho trẻ em nghèo vùng cao, ở Tây Nguyên và cả miền Trung, miền Bắc nữa.

Thử tưởng tượng, việc nhỏ nói trên nếu được thực hiện, vào mùa Giáng sinh khắp nơi ở miền rừng núi sẽ thấp thoáng xuất hiện “những ông già Noel” đến trường hay lên rẫy cùng cha mẹ thì vui biết bao nhiêu. Vì suy cho cùng, mùa Giáng sinh mọi người đều mong và chúc cho nhau an lành, ấm áp và sức khỏe!

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 26
Tháng 11 : 697
Năm 2022 : 13.843