• :
  • :
ĐI HỌC LÀ HẠNH PHÚC - MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG NÁO NỨC MỘT NGÀY VUI.

An toàn giao thông và hạnh phúc của chúng ta

Nhìn lại thực trạng tai nạn giao thông ở Việt nam hiện nay, chúng ta thấy đau lòng: trong vòng 10 năm qua, số vụ tai nạn giao thông đã tăng gấp 4 lần. 1 ngày cả nước có 33 -34 người chết và bị thương. Trong số đó, có không ít các bạn học sinh, sinh viên là nạn nhân hoặc là thủ phạm gây ra các vụ tai nạn giao thông.

Theo điều tra chấn thương liên trường (VMIS), trong năm 2001 có 4.100 trẻ chết do tai nạn giao thông, tương đương với 11 trẻ chết 1 ngày. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em trai gấp 2 lần ở trẻ em gái. Trong khi đó có 290.000 trẻ bị thương do tai nạn giao thông, tương đương với 794 trẻ/ngày. Tai nạn giao thông là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ em từ 15 tuổi trở lên.
 
Hơn cả chiến tranh, nó gây ra hậu quả cực kì thảm khốc, gây thiệt hại to lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và hậu quả nặng nề cho cả cộng đồng. Nó còn gây đau đớn, mất mát, thương tâm cho người thân, xã hội. Những người vợ xót xa khi mất chồng, những đứa con nghẹn ngào trong dòng lệ vì chẳng còn cha mẹ ở trên đời để vỗ về che chở, để chăm sóc, dạy dỗ, yêu thương. Bên cạnh đó, xã hội còn mất đi những bàn tay lao động, đất nước mất đi những người công dân có ích ; Đó là những người bị chết vì TNGT, nhưng còn những người bị thương thì sao?  Từ những con người khỏe mạnh, lành lặn, bỗng chốc họ trở thành phế nhân, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội và khiến họ cảm thấy tự ti, buồn chán trước cuộc đời.

 
Hình minh họa
       
Các bạn biết không, trong vòng 10 năm qua, số vụ tai nạn giao thông đã tăng gấp 4 lần. Hiện nay tai nạn giao thông ở Việt Nam đang diễn ra hàng ngày hàng giờ với tính chất cực kì nghiêm trọng ở mức báo động trên phạm vi cả nước, 1 ngày  có tới 33 -34 người chết và bị thương. Trong số đó, có không ít các bạn học sinh, sinh viên là nạn nhân hoặc là thủ phạm gây ra các vụ tai nạn giao thông vì ý thức các bạn còn quá kém.

Theo điều tra chấn thương của báo Dân trí, trong năm 2001 có 4.100 trẻ chết do tai nạn giao thông, trong đó có nhiều trẻ không rành về luật khi lái xe. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em trai gấp 2 lần tỷ lệ này ở trẻ em gái. Số trẻ bị thương trong 1 năm là 290.000, tương đương với 794 trẻ/ngày.

Tai nạn giao thông là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ em từ 15 tuổi trở lên. Không phải vì bệnh tật, chiến tranh hay đói nghèo mà thủ phạm gây ra cái chết cho con người hiện nay chính là TNGT. Phần lớn trẻ 0 - 9 tuổi chết là người đi bộ. Đa số trẻ 10-14 tuổi chết khi đi xe đạp trong khi tất cả các ca tử vong ở đối tượng 15 -19 tuổi là người đi xe máy.

Nguyên nhân của tai nạn giao thông là gì? Tại sao ở nước ta lại nhiều như thế? Chủ yếu là do ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông (lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, coi thường việc đội mũ bảo hiểm. . .). Thiếu hiểu biết về các quy định an toàn giao thông (lấy trộm ốc vít đường ray, chiếm dụng đường, ném tàu hỏa  . . .) gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng làm bị thương đến chục người. Sự hạn chế về cơ sở vật chất (chất lượng đường thấp, xe cộ không đảm bảo an toàn...) Không những thế, sự góp phần gây ra nhiều tai nạn giao thông, còn có những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Do tuổi trẻ bồng bột, một phút thiếu tự chủ, các bạn đã tụ tập đua xe gây không những  gây thương tích cho mình để cha mẹ buồn vì phải đền bù hậu quả tai nạn hoặc phải nuôi họ suốt đời.
 
Vậy HS chúng ta phải làm gì trước vấn nạn này? Ngay từ bây giờ, chúng ta phải góp phần vào việc giảm thiểu tai nạn giao thông. Trước hết, chúng ta phải tham gia học tập luật giao thông đường bộ ở trường lớp để nắm vững luật lệ và quy định đảm bảo an toàn giao thông. Nhất là việc chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông: không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, phải đi đúng phần đường, dừng đỗ đúng quy định, khi rẽ ngang hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu báo hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã tư... Đi bộ sang đường đúng quy định, tham gia giúp đỡ người già yếu, người tàn tật và trẻ em qua đường đúng quy định. Ngoài ra, phải tuyên truyền về luật giao thông: trao đổi với người thân trong gia đình, tham gia các hoạt động tuyên truyền xung kích về an toàn giao thông để góp phần phổ biến luật giao thông đến tất cả mọi người, tham gia các đội thanh niên tình nguyện đảm bảo an toàn giao thông...

Tổ chức Y Tế Thế giới đã nói rằng: “ Tai nạn giao thông đã trở thành một đại dịch của nhân loại”  và an toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Tuổi trẻ học đường chúng ta với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khoẻ, có tri thức... cần có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện  tuân thủ nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mình và cho mọi người trong xã hội.
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 26
Tháng 11 : 697
Năm 2022 : 13.843