Trường Tiểu học Trường Sơn là cơ sở giáo dục công lập được sát nhập từ trường Tiểu học Trường Sơn 1 và trường Tiểu học Trường Sơn 2 đóng trên địa bàn thôn Bến Hầu và Thôn Vạn Phúc xã Trường Sơn huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Là xã hai lần nhận danh hiệu xã Anh hùng và là xã về đích Nông thôn mới sớm nhất Huyện vào năm 2014. Trải qua thời gian xây dựng và phát triển, trường đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trên mọi phương diện. Về chất lượng giáo dục, trường luôn là một trong những đơn vị tốp đầu cấp tiểu học của ngành giáo dục huyện nhà.Tháng 8 năm 2014 trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 1(sau 5 năm). Suốt nhiều năm liên tục, kể từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2019 - 2020 trường luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, được UBND huyện tặng giấy khen.

Về cơ cấu tổ chức, trường Tiểu học Trường Sơn là trường tiểu học hạng 3, đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên toàn trường có 28 người. Các tổ chức đoàn thể trong trường hoạt động, thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ và phát huy tốt vai trò trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong từng năm học.

Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đầy đủ phục vụ tốt cho công tác giáo dục và các hoạt động khác. Cảnh quan sư phạm được quy hoạch khá hoàn chỉnh, khuôn viên tuy không lớn nhưng đã bố trí sân chơi, bãi tập một cách khá hợp lí, khoa học. Phòng làm việc, phòng học, phòng chức năng khá đầy đủ, đảm bảo kiên cố. Thiết bị dạy học được bổ sung hàng năm phục vụ tốt theo yêu cầu của từng lớp, từng bộ môn; thiết bị dạy học hiện đại như máy vi tính, máy chiếu, phương tiện nghe nhìn và thiết bị dạy học khá đầy đủ, đáp ứng yêu cầu giáo dục hiện nay.

Các hoạt động giáo dục của nhà trường được tổ chức thực hiện theo chương trình hoạt động trọng tâm và bám sát chủ đề trong từng năm học. Hàng năm, chất lượng các hoạt động giáo dục, các phong trào thi đua trong nhà trường được Phòng Giáo dục - Đào tạo đánh giá tốt. Nhiều năm liên tục, trường được đánh giá là đơn vị có các phong trào hoạt động khá toàn diện.

Nguồn lực tài chính của trường được huy động và thực hiện đảm bảo theo nguyên tắc tài chính, các quy định hiện hành; sử dụng nguồn thu đúng mục đích, tập trung vào các hoạt động giáo dục, phù hợp với nguyện vọng của học sinh, nhân dân địa phương. Ngoài nguồn kinh phí được cấp từ ngân sách Nhà nước, nhà trường đã huy động được một nguồn kinh phítài trợ tự nguyện của phụ huynh học sinh, nguồn hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước phục vụ cho công tác giáo dục. Nhiều năm nay, cơ sở vật chất, cảnh quan sư phạm của nhà trường luôn được nâng cấp, đổi mới.